Home / Chưa phân loại / Phương pháp phân biệt cựa gà chiến cực chuẩn

Phương pháp phân biệt cựa gà chiến cực chuẩn

Có nhiều cách để đánh giá về một chú chiến kê có đáng đồng tiền bát gạo hay không và một trong những yếu tố quyết định điều đó là cặp cựa mà chúng  sở hữu.

Cựa là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp gà chiến thắng trong trận đấu

Cựa là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp gà chiến thắng trong trận đấu

Theo kinh nghiệm của những sư kê từng nuôi và huấn luyện qua nhiều chiến kê cho biết rặng đối với gà chọi thì một trong những yếu tố quan trọng được đem ra đặt lên bàn cân khẳng định giá trị của gà chính là cặp cựa ở chân. Để lựa chọn được một gà chiến tốt người ta thường nhìn vào cặp cựa. Cũng như các yếu tố được sử dụng để đánh giá khác thì cựa gà có nhiều dạng khác nhau trong đó có nhiều cựa gà đá hay nhưng cũng có nhiều loại cựa đá rất dở . Đối với một trận đá gà thì cặp cựa sắc bén, cứng cáp là một yếu tố quan trọng hỗ trợ rất nhiều cho việc dành được chiến thắng từ đối thủ.

Sau đây là một vài bí quyết chọn gà chọi giúp chúng ta lựa chọn được những chiến kê với cặp cựa cực đẹp và chuẩn:

Cựa nhựt nguyệt:

Gà có sở hữu cặp cựa với đặc điểm trong đen ngoài trắng hoặc đen lem, một số  con thì có một cái đen một cái trắng người ta gọi đây là cặp cựa nhựt nguyệt.  Cựa này là một trong những loại cựa rất độc mỗi lần tấn công và đâm trúng sẽ khiến đối thủ đau nhức, đâm sất sau và giảm độ chịu đòn.

Cựa sưu siêu đao:

Cong vút và vắt chéo mũi ra phía sau là đặc điểm nhận dạng của loại cựa này.

Cựa song đao:

Những con gà sở hữu cặp cựa cong như cặp đao và 2 chân đều y như nhau thường ra đòn rất chuẩn xác, mỗi lần đam là trúng không thể lệch được, đối thủ không có đường né.

Gà sở hữu cặp cựa song đao

Gà sở hữu cặp cựa song đao

Cựa chỉ địa:

Gà có cặp cựa chỉ địa thì theo kinh nghiệm dân gian thường là điều xấu tuy nhiên nếu kết hợp cùng vảy huyền châm thì đây lại được xem là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho chiến kê.

Cựa giầy:

Loại cựa này rất đặc biết nó không cứng mà lại mềm và có đặc điểm là không bao giờ dính chặt vào chân gà, chính vì vậy nhiều người cho rằng cặp cựa này rất vô dụng đối với gà chiến nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng những chú gà chọi sở hữu cặp cựa này đều có những tài riêng  và khiến chủ kê bất ngờ vì vậy những con gà sở hữu cựa giầy rất được các sư kê yêu thích.

Cựa kim:

loại cựa này tuy nhỏ nhưng đây cũng chính là ưu điểm , độ mảnh và thon giúp gà dễ dàng dâm trúng đối thủ.

Cựa giao chỉ:

Đây là dạng cựa mà hai cựa giao gác chép nhau.

Cựa tam cường:

Theo kiến thức chọi gà thì những con có thêm 2 vảy to ở phần ngay trên và dưới cựa thường có những phát đánh bách phát bách trúng và chúng được người trong giới gà chọi là cặp cựa tam cường .

Cựa lục đinh:

Đây là loại cựa chỉ xuất hiện ở những  giống gà quý và được các sư kê săn lùng, Bên trên và dưới cặp cựa của gà xuất hiện thêm 2 cái cửa nhỏ giống như cục thịt thừa tuy nhiên đó mới là điều làm nên sự khác biệt của giống gà này.

Gà cựa lục đinh

Gà cựa lục đinh

Cựa độc đinh:

 Loại cựa này tuy rất nhỏ chỉ bằng khoảng hạt ngô, dính ở phần ngoài da hoặc đôi khi có những trường hợp có  3 chấm mọc ra ngoài giống như móng chân của cọp, chính vì vậy uy lực của nó cũng không thể xem thường gà nào ăn đòn của gà này thì đau vô cùng.

Cựa thượng áp hạ:

Từ cựa của gà đến ngón thới sẽ thấy nổi lên khoảng 3 đến 4 vảy nhỏ chấm tròn, những con gà sở hữu cặp cựa thượng áp hạ thường ra đòn cực độc, thế đánh hay đối thủ rất khó né.

Cựa cặp chéo:

Gà có cặp cựa này thường không nhận được nhiều sự quan tâm của những người có kinh nghiệm nuôi gà chọi vì đây được coi là một cặp cựa  xấu chỉ khi nào xuôi chiều thì gà mới có teher đâm được đối thủ.

 Cựa sừng trâu:

Đây là loại cựa thường nghếch lên về phía trên cao chính vì vậy chúng rất khó để đâm được đối thủ và nếu trong trường hợp đâm trúng  thì cũng không có thương tích cáo

Cựa hàm lạp và cựa xuộc:

Đây là 2 loại cựa của gà nhưng không có tác dụng trong các trận chiến đấu.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Tiết lộ bí quyết lai tạo những giống gà chọi chất lượng

Lai tạo giống gà chọi mới mà vẫn giữ được ưu điểm của giống bố …