Home / Cách nuôi gà chọi / Phương pháp om gà chọi dễ dàng và hiệu quả cao

Phương pháp om gà chọi dễ dàng và hiệu quả cao

Om gà chọi có cần thiết khi nuôi dưỡng và chăm sóc một chú gà chọi hay không là điều mà rất nhiều người luôn thắc mắc. Vậy om gà chọi mang lại tác dụng gì?

Om gà chọi là phương pháp cần thiết giúp gà khỏe mạnh

Om gà chọi là phương pháp cần thiết giúp gà khỏe mạnh

Om gà là một việc cần thiết trong chăm sóc một chú gà chọi. Đây là phương pháp giúp gà được sạch sẽ hạn chế các loại kí sinh trùng như rận bọ hay muỗi, lưu thông khỉ huyết, thông thoáng lỗ chân lông và cũng giúp cho gà đẹp mã hơn. Gà chọi khi được om thường xuyên có lớp da dày, đỏ đẹp và rất bóng đặc biệt lớp da dày dặn hơn giúp gà phòng chống được rất nhiều căn bệnh về da và cũng khó bị thương hơn mỗi lần tham gia các trận đấu.

Còn một tác dụng nữa của việc om gà là giúp chúng quen hơn đối với chủ kê, không bị hoảng khi được ôm ấp vuốt ve hay lúc cho ăn, gà bớt nhát người. Vì vậy việc om gà là một trong những hành động cần thiết trong quá trình huấn luyện một chú chiến kê.

Trong dân gian cũng truyền rất nhiều phương pháp làm nước om và đòi hỏi những sự kì công , tỷ mỉ của người nuôi. Sau đây là một trong những phương pháp thường xuyên được mọi người áp dụng trong cách nuôi gà chọi :

Nguyên liệu

Dụng cụ: Chuẩn bị một nồi điện, khăn mặt loại bông xốp có thể giữ được hơi nóng trong quá trình om, một chiếc thảm lót dưới chân gà.

Om gà thường xuyên giúp gà quen hơn với chủ kê

Om gà thường xuyên giúp gà quen hơn với chủ kê 

Dược liệu: Nghệ, chè xanh, Ngải cứu, và cuối cùng là rượu trắng

Nghệ giúp cho những vết thương trên da gà nhanh liền sẹo, ngải cứu tác dụng làm tăng vết bầm, chè làm gà thêm dẻo dai.

Cách om gà chọi

Theo kiến thức chọi gà được các sư kê truyền lại thì hỗn hợp nguyên liệu ở trên được cho vào nồi nấu đến khi nước sôi và bốc hơi lên sau đó bắc xuống. Ta ngồi trên ghế thấp và ôm gà chọi vào hai chân để nồi om phía trước mặt sau đó dùng khăn bông nhúng vào nồi nước rồi vắt khô, gấp lại rồi ấp vào đầu gà lúc khăn đang ở trạng thái nóng sau đến những bộ phận đỉnh và túm khăn trên đầu gà lại.

Sau khi om gà đã khô lông nên để gà phơi nắng khoảng 30p

Sau khi om gà đã khô lông nên để gà phơi nắng khoảng 30p

Khi khăn nguội dần thì mở ra và quấn xung quanh cổ gà từ đoạn dưới hàm xuống đến phần cổ vừa ủ hơi nống vừa đồng thời mat xa cho gà. Khi khăn đã nguội hẳn thì dùng lau sách cánh mũi, khe mào và dọc từ trên cổ xuống, nách rồi đến vùng đùi ngực và bụng dưới. Cứ làm như vậy khoảng 4 lần là được sau đó bỏ khăn ra và mát xa cho gà bằng tay xoa cho gà nhanh khô da và lông.

Sau khi om gà đã khô lông nên để gà phơi nắng khoảng 30p ( chú ý ko phơi gà dưới nắng gắt vì rất có hại cho chân gà cũng như khiến gà dễ bị đi ỉa, xổ mũi. Nên để gà ở những nơi có nhiều bóng râm và thoáng mát.

nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …