Home / Cách nuôi gà chọi / Phương pháp vần hơi gà đá để có những chiến kê dũng mãnh

Phương pháp vần hơi gà đá để có những chiến kê dũng mãnh

Đã có được một chú gà chọi tốt phải biết cách chăm sóc và huấn luyện để chúng trở thành bất khả chiến bại. Vậy làm thế nào để gà  giữ hơi tốt khi thi đấu?

Gà được vần hơi thường dẻo dai và khỏe mạnh

Gà được vần hơi thường dẻo dai và khỏe mạnh

Huấn luyện sao cho gà của mình có sức đánh dẻo dai và chịu đòn tốt là một trong những sự quan tâm và lo lắng của nhiều người có sở thích đối với gà chọi. Sau đây là một số phương pháp vần hơi trong cách nuôi gà chọi giúp cho gà chọi chúng ta có thể giữ được phong độ ổn định trong các cuộc đấu.

Kỳ đòn 1

Cách vần gà chọi là một phương pháp vẫn rất hay được các sư kê sư dụng bằng cách tìm một con gà khác thường cùng trạng cùng cân với chú gà của mình sau đó lấy vải quấn kĩ phần chân của gà và cho chúng đánh đòn trong khoảng thời gian 1 hồ( khoảng 15 phút) sau đó thì chúng  ta bắt gà ra và vệ sinh sạch sẽ cho chúng, vỗ đờm là lau khắp thân thể. Cho gà nghỉ ngơi trong khoảng 4-5 ngày tiếp theo vì gà khi vần thường còn non không nên cho gà đá quá lâu dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến thể lực và sức khỏe của chúng .

Có thể tranh thủ thời gian để cắt tai tích cho gà có thể trước hoặc sau vần là do tùy sở thích của từng người, cắt tích giúp gà chính thức trở thành một con gà trưởng thành.

Cắt tích gà là phương pháp xác định gà đã trưởng thành

Cắt tích gà là phương pháp xác định gà đã trưởng thành 

Kỳ hơi 1

Đối với lần vần gà này các sư kê sẽ tìm những con gà cùng trạng, cùng cân hoặc hơn một chút cũng quấn kĩ phần chân để tránh những tổn thương do móng của chúng đá vào, bịt phần mỏ gà và thả cho chúng đá trong vòng khoảng 3 hồ ( mỗi hồ khoảng 15 phút) , kết thúc vần hơi thì chúng ta sẽ nên cho gà đánh thả đòn trong khoảng 10 phút nữa rồi cũng tiến hành lau đờm và mình cho gà. Sau lần vần hơi này thì nên cho chúng nghỉ ngơi trong khoảng 9 ngày tiếp theo.

Kỳ đòn 2

Cách vần gà chọi là chúng ta cũng nên tìm một con gà chọi giống như lần trước và chú ý quấn kỹ phần chân của chúng, cho đá trong khoảng thời gian 2 hồ ( mỗi hồ thường là 15p) rồi vỗ đờm và vệ sinh cho chúng sạch sẽ tương tự như những lần vần trước. Tùy vào thương tích của gà mà chúng ta có thể ấn định thời gian cho chúng tham gia vào trận đấu tiếp theo.

Kỳ hơi 2

Theo kiến thức c chọi gà các chủ kê có thể sử dụng những con gà bằng cân hoặc hơn một chút, chân và mỏ của chúng cần được quấn một cách kĩ càng và cho 2 con quần nhau trong khoảng 4 hồ tuy nhiên lần này có thể mỗi hồ tương đương với khoảng thời gian từ 20-25-30-35 phút tùy chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Trước khi kết thúc lần vần hơi này chúng ta có thể thả mỏ cho chúng đá khoảng 7-10 phút rồi vệ sinh sạch sẽ, vỗ đờm cho chúng. Sau khi vần hơi chúng ta cho gà nghỉ ngơi từ 12-14 ngày.

sau kì hơi 2 chúng ta cho gà nghỉ ngơi 12-14 ngày

Sau kì hơi 2 chúng ta cho gà nghỉ ngơi 12-14 ngày

Kỳ đòn 3

Cách vần gà chọi là ta tìm con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đánh đòn khoảng 4 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 14 – 16 ngày tùy theo thương tích.

Kỳ hơi 3

 Cũng tương tự như những lần vần trước lựa chọn gà đấu có thể bằng trạng hoặc hơn 1 chút đều được sau đó cũng quấn kỹ chân và mỏ để gà quần nhau trong khoảng 4 hồ, thời gian mỗi hồ kéo dài khoảng từ 30- 60p tùy mỗi người trước khi kết thúc lần vần hơi này thì nên cho gà đá thả mỏ khoảng 7-10p. Lau rửa sạch sẽ cho gà và cho gà nghỉ ngơi trong 20-22 ngày tiếp theo.

Nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …