Phương pháp xác định giới tính gà chọi nhanh và chính xác

5/5 - (2 bình chọn)

Xác định giới tính là bước quan trọng để lựa chọn chiến kê, có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng  xác định giới tính của gà chọi mới nở độ chính xác khá cao.

Xác định giới tính là bước quan trọng để  lựa chọn chiến kê
Xác định giới tính là bước quan trọng để  lựa chọn chiến kê

Đối với một người sư kê thì khâu lựa chọn giống gà là vô cùng cần thiết và không thể thiếu là nền tảng nuôi dưỡng một chú gà chọi làm nên chiến thắng oanh liệt  trong các cuộc đấu. Khâu đầu tiên không thể bỏ qua đó là xác định giới tính của gà để có những phương pháp nuôi dưỡng và rèn luyện phù hợp. Những người có kinh nghiệm và bí quyết chọn gà chọi thì có những hiểu biết nhất định về việc chọn lựa gà dựa vào nhều phương pháp khác nhau.

Sau đây là một vài bí quyết được giới chuyên gia nuôi gà chia sẻ người ta áp dụng những phương pháp nào để biết được giống gà trống và gà mái.

Phương pháp xem huyệt

Phương pháp xem huyệt của gà là một trong những phương pháp sáng tạo và rất đáng tin cậy được những người Nhật phát hiện từ những năm 1920 và vẫn được các trang trại nuôi gà áp dụng cho đến bây giờ.

Xem huyệt xác định giới tính gà mang lại độ tin cậy cao
Xem huyệt xác định giới tính gà mang lại độ tin cậy cao

Chúng ta chỉ cần giữ gà mới nở ở trên tay vạch xem huyệt và quan sát bộ phận sinh dục của gà con và dựa vào hình dáng của nó để xác định giới tính của gà. Hình dạng của huyệt gà thì giống như chuỗi vòng cổ với nhiều loại kích cỡ khác nhau nhưng lớn nhất ở trung tâm. Gà trống thì có hạt ở trung tâm tròn hoặc hình cầu còn gà mái thì lõm hơn. Người ta có thể vào hình dáng huyệt mà xác định đúng đến 95%  giới tính của gà.

Xác định giới tính dựa vào trứng

Theo kinh nghiệm dân gian của những người có kinh nghiệm mua bán gà chọi cho biết rằng hình dạng trứng gà trước khi nở thường thể hiện cho thấy giới tính của gà. Những quả trứng nhọn sẽ nở thành gà trống và trứng tròn hơn sẽ là những con gà chọi mái. Tuy nhiên điều này dường như không có một cơ sở khoa học nào và tính chính xác của nó không cao, có những con gà mái được nở ra từ những quả trứng nhọn vì vậy phương pháp này thường không được khuyến khích sử dụng.

Màu lông, độ dài lông cánh :

Nhiều trường hợp ở gà chọi màu lông tơ có thể tiết lộ được giới tính của chúng. Những con gà mái tơ thường có xu hướng mọc lông sớm hơn so với gà mái, gà trống có phần đỉnh đầu sạch và chỉ có hai màu của sọc lưng và kết thúc ở một điểm trên đỉnh đầu còn đối với gà mái thì lưng có 3 sọc màu ngoài ra chúng còn có thể có thêm hai màu như đen hoặc đen nâu chảy  thẳng ngang qua phần đỉnh đầu của gà.

Phân biệt giới tính của gà dựa vào độ dài lông cánh
Phân biệt giới tính của gà dựa vào độ dài lông cánh

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể phân biệt gà mái, gà trống dựa vào độ dài lông cánh của chúng. Những con gà có lông cánh ngắn và mọc xen kẻ nhau thì nó là gà mái còn những con lông dài hơn và đều nhau thì nó là giống trống,.

Xác định giới tính dựa vào nhiệt độ

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nuôi gà chia sẻ rằng nhiệt độ ấp trứng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ gà mái và trống ở gà . Nhưng bạn đừng nên hiểu nhầm nhiệt độ ở đây là đang nói về nhiệt độ thích hợp để bào thai gà trống và gà mái có thể sống ót và phát triển tốt nhất mà không phải là nhiệt độ ấp khiến phôi gà trống biến thành phôi gà mái và ngược lại. Thường thì phôi thai của gà mái phát triển tốt ở nhiệt độ thấp hơn so với gà trống, thời tiết có thể làm ảnh hưởng đến sự thụ tinh cũng như tỷ lệ phần trăm trống và mái ở các loại gia cầm nói chung.

Trong tất cả những phương pháp trên hay được áp dụng thì phương pháp xác định giới tính của gà dựa và cách xem huyệt vẫn là phương pháp phổ biến được ưa chuộng và mang lại hiệu quả chính xác nhất.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Viết một bình luận