Home / Chưa phân loại / Sử dụng kinh nghiệm bắt bóng để lựa chọn chiến kê

Sử dụng kinh nghiệm bắt bóng để lựa chọn chiến kê

Như chúng ta biết có nhiều căn cứ khác nhau để dân chơi gà chọi lựa chọn giống trong đó có một phương pháp hay được các sưu kê sử dụng là bắt bóng bề ngoài .

Có nhiều cách để lựa chọn được một chiến kê tốt

Có nhiều cách để lựa chọn được một chiến kê tốt

Có nhiều đặc điểm bề ngoài như cựa, tướng đi, tướng gáy, cổ, mắt, đầu ,….để chúng ta có thể dựa vào và phán đoán và lựa chọn chiến kê. Phương pháp lựa chọn này phần lấn là dựa vào những kinh nghiệm dân gian và những bí quyết chọn gà chọi mà những người đi trước đã từng nghiệm ra .

Một chú chiến kê được đánh giá là xuất sắc là những con thông minh biết sử dụng điểm mạnh của mình đúng thời điểm, biết chớp thời  cơ , biết né tránh ưu điểm của đối phương và tìm sơ hở để phản đòn. Các dân chơi lão luyện trong nghề luôn có cách để nhìn ra tướng của một con gà dựa vào về ngoài của chúng, tuy nhiên để chọn được một con gà chọi hay thì cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố.

Bó đuôi của gà

Thường khi các sư kê nhìn gà thì sẽ nhìn vào bó đuôi của gà, dựa vào bó đuôi kết hợp với yếu tố như dáng đừng, mỏ, mặt dáng đứng ,… mà người ta có thể phán đoán được gà đá hay hay dở, là gà đơn lỗi hay gà nhiều lối và đưa ra quyết định chọn lựa. Những con gà sở hữu bó đuôi càng cao thì đá càng hay, những con bó đuôi thấp và xòe thì đá dỡ hơn.Người ta dựa vào bó đuôi gà để lựa chọn

Người ta dựa vào bó đuôi gà để lựa chọn

Dựa vào tông dòng hay

Để có một chú gà tốt thì tông dòng của gà là yếu tố chiếm tỉ lệ lớn nhất khoảng 80%.  Gà lì thường là những con nhỏ, màu lông đậm, đặc gà, giống gà này thường rất gan và lì đòn trong khi giao đấu, độ tải đòn của chúng cũng rất cao, không bỏ chạy trong cuộc đấu.

Ngoài ra theo kiến thức chọi gà người ta còn cho hay dựa vào lỗ tai để xác định độ nhanh nhạy của gà, thường thì những con gà có lỗ tai to thì chậm chạp hơn gà tai nhỏ, nhiều lông

Dựa vào mắt gà

Đặc điểm của khung mắt những chú gà hiếu chiến thường là hình chữ nhật, những con gà sở hữu khung mắt tròn thường hiền hơn rất nhiều, chậm chạp và không mau đòn bằng những con khung mắt chữ nhật.

Mắt gà cũng là dấu hiệu nhận biết được các sư kê sử dụng

Mắt gà cũng là dấu hiệu nhận biết được các sư kê sử dụng 

Má gà chọi

Đối  với những  con gà lì lợm và độ chịu tải cao thì gò má thường rất cao, nhìn từ trên xuống ta có thể dễ dàng thấy xương đỉnh đầu của gà thắt lại và má nhô cao to hơn cả xương sọ. Với tướng gà như vậy nhìn thấy rất dữ và có rất có bản lĩnh.  Chúng ta có thể dựa vào bộ mặt của gà mà ta có thể đoán ra được gà đánh khôn không, mặt mũi có nhanh nhẹn và linh hoạt hay không.

Nguồn : gachoi.net.vn

Xem thêm

Tiết lộ bí quyết lai tạo những giống gà chọi chất lượng

Lai tạo giống gà chọi mới mà vẫn giữ được ưu điểm của giống bố …