Home / Cách nuôi gà chọi / Tham khảo chế độ ăn hợp lý nhất cho gà chọi chiến

Tham khảo chế độ ăn hợp lý nhất cho gà chọi chiến

Nuôi gà chọi khác với gà ta hoàn toàn, nuôi làm sao để gà không bị thừa mỡ và khỏe mạnh. Để làm được điều đó thì chế độ ăn của gà chọi là điều quan trọng nhất.

Nhiều người thường nghĩ rằng gà chọi cũng giống như gà ta, chúng chỉ ăn thóc, có chăng là ăn nhiều hơn gà ta. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm và khiến cho chú gà chọi của bạn trở lên yếu sức và dễ bại trận được đối thủ. Vậy chế độ ăn cho gà chọi như thế nào được coi là hợp lý?

cach_nuoi_ga_choi_nhanh_lon_de_lam_giau_trong_chop_mat_2

Thức ăn của gà cần đảm bảo có cả tinh bột, rau xanh và thịt

Những thức ăn quan trọng và cần thiết cho gà chọi

Trong những cách nuôi gà chọi thì chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng khi giúp gà trong quá trình chiến đem lại kết quả tốt hơn cũng như có tuổi đời lâu hơn so với những con gà khác. Và dưới đây là những thức ăn thật sự cần thiết cho gà chọi đang tuổi lớn.

  • Thóc vẫn là thức ăn chủ đạo, hạt cần đãi sạch vỏ trấu bên ngoài rồi ngâm với nước trong thời gian từ 8 – 12 giờ. Sau đó đem xả lại với nước rồi để ráo, trộn thóc với các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa về làm thức ăn hàng ngày cho gà.
  • Rau, giá đỗ: 0.10 kg
  • Thịt bò, lươn, cá: 0.10 kg

Nhiều người còn bổ sung vào chế độ ăn của gà chọi các thức ăn khác để bồi dưỡng và giúp tăng sức trong những ngày gần chiến đấu như giun, dế, lòng đỏ trứng, vịt lộn, tép. Tuy nhiên chúng ta không nên cho gà ăn quá nhiều vì như thế gà dễ bị béo.

Ngoài chú ý đến lượng thức ăn chính chúng ta cũng cần chú ý đến nước uống của gà chọi.  Cho gà uống nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Vào mùa đông không cần cho gà uống thêm nước vì trong thóc ngâm đã chứa một lượng nước rồi. Khi gà chọi đã vào chế độ chiến thì tuyệt đối không để cơ thể gà tích mỡ thừa và nước. Bên cạnh việc cho ăn thóc vào sáng sớm thì bạn cho gà ăn thêm rau xanh, giá đỗ vào buổi chiều, buổi tối. Cho gà ăn thóc trước khi đi ngủ và uống thêm nước sao cho đến sáng thức ăn trong diều đã được tiêu hóa hết.

Mỗi tuần chỉ cho gà uống từ 2 đến 3 viên thuốc bổ nhóm B, một chút thịt cá đã nấu chín và một nhánh tỏi còn tươi như thế sẽ giúp gà tránh bị trúng gió và hệ tiêu hóa cũng tốt hơn. Đây cũng được coi là cách phòng và trị bệnh cho gà.

a7

Ngoài chế độ ăn thì cũng cần chú ý đến cách sinh hoạt và chăm sóc gà chọi

Chế độ luyện tập cho gà chọi trước khi chiến

Để sức khỏe của gà được trở lên dẻo dai, bền sức, thì ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, gà cũng cần được tập luyện để cơ thể được chắc khỏe.

  • Quần sương: là phương pháp luyện gà, kích thích vận động vào sáng sớm hàng ngày. Phương pháp này vẫn được áp dụng từ trước tới nay nhằm tăng sức khỏe cho gà chọi được tốt hơn cũng như phòng tránh được nhiều loại bệnh.
  • Xát nghệ: Để da gà được giày hơn cũng như giảm thương tích trong mỗi trận chiến, các sư kê thường giã nhỏ nghệ rồi hòa với rượu, nước chè, một chút nước tiểu trẻ con rồi xát lên vùng da đã cắt lông của gà chọi trong vòng 3 tháng. Áp dụng theo đúng cách trên da gà sẽ trở nên cứng và dày như được mặc một lớp áo giáp.
  • Dầm cẳng: cũng tương tự, để làm chân gà được cứng hơn, móng gà trở nên sắc nhọn và trở thành một loại vũ khí lợi hại thì trước khi thi đấu 1 tháng cần ngâm chân gà trong dung dịch gồm nghệ, nước tiểu, muối.

Hi vọng với những kiến thức chọi gà, chăm sóc dinh dưỡng cho gà sẽ giúp các sư kê có thêm kiến thức trong việc bảo vệ con chiến của chính mình.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …