Home / Cách nuôi gà chọi / TIẾT LỘ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO GÀ ĐÁ CHUẨN NHƯ CÁC SƯ KÊ

TIẾT LỘ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO GÀ ĐÁ CHUẨN NHƯ CÁC SƯ KÊ

Điều gì làm nên một chú chiến kê khỏe mạnh với sức chiến đấu dẻo dai? Chế độ dinh dưỡng cho gà đá là yếu tố quan trọng quyết định đến điều đó, thế nhưng không phải ai cũng biết thế nào là một chế độ dinh dưỡng khoa học. Cùng tìm hiểu xem thức ăn và nước uống cho gà trong giai đoạn biệt dưỡng như thế nào nhé!

Cho gà ăn
Cho gà ăn

1.Mức độ chăm:

Các sư kê cần lưu ý đầu tiên khi chăm gà nòi chiến là phải biết độ tuổi của chiến kê mà có chế độ dinh dưỡng cho gà đá và luyện tập phù hợp. Nhìn chung đối với gà đá cũng có chế độ ăn uống như gà thường, chỉ khác ở định lượng và thành phần của khẩu phần ăn. Các sư kê nên chia hai bữa ăn trong ngày, sáng vào lúc 9 giờ và tầm 4 – 5 giờ chiều. Lưu ý trong mùa đông thì giờ ăn có thể sớm hơn trong lúc còn sáng trời để gà nhìn được rõ.Tại vì trời mùa đông nhanh tối cho chúng ăn sớm để không bị nhiễm lạnh

Đối với một con gà nòi con thì giờ ăn thoải mái,tự do,không có quy định nào. Thức ăn của chúng không kiêng khem có thể thả rông để kiếm ăn thêm để chúng chạy nhảy cơ thể của chúng sẽ săn chắc hơn. Khi gà chọi trên 6 tháng nên tăng cường các loại rau xanh để phần thịt săn chắc, không tích mỡ. Một tuần nên bổ sung thêm đạm từ lương và thịt bò để hệ cơ phát triển và có bộ xương chắc khỏe Đây là cách nuôi gà đá rất hiệu quả.

Gà nòi có thể bổ sung thức ăn công nghiệp để mau lớn, nhưng tỷ lệ này chỉ nên chiếm khoảng 30% và chủ nuôi chỉ nên thực hiện với gà dưới 0,5kg mà thôi. Bởi thức ăn công nghiệp tuy tạo thịt nhiều nhưng lại nạc bở, không săn chắc, khiến gà nòi đá không ra lực làm cho chúng yếu và có dáng vẻ không giống một chú chiến kê.

2.Khẩu phần ăn cho chiến kê

Khi các sư kê xem gà chọi có hay không chỉ ở việc thi triển đòn đẹp mắt và các đòn đánh phải có uy lực làm cho đối thủ phải bỏ chạy. Muốn vậy thì chiến kê cần có các phần cơ săn chắc một sức khỏe dẻo dai thay vì trọng lượng lớn. Đây là điều mà mỗi sư kê cần nhớ, gà chiến không quan trong béo gầy mà cốt cần giữ là phần thịt săn chắc chính vì có bộ thịt săn chắc sẽ giúp chúng nhanh nhẹn hơn. Do đó, khẩu phần ăn của gà chọi chủ yếu là rau củ chúng cũng giống như người vậy.Để tránh phần thịt quá phát, tích mỡ thừa không cần thiết.

Những chiến kê đến tuổi thi đấu được bổ sung nhiều đạm vào thời điểm này chúng cần được bổ xungđạm nhiều hơn nhằm cung cấp đủ năng lượng khi tập luyện. Một bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày bao gồm: 0,25kg thóc; 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò. Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn các loai như giun,đế ngũ cốc,lòng đỏ trứng, tép, vịt lộn, chuối xiêm để tăng cường sức chiến đấu của chúng.Trên đây là một số chế độ dinh dưỡng cho gà đá một cách khoa học.Chúc các bạn áp dụng thành công

Nước uống trong chế độ dinh dưỡng cho gà đá:

Một ngày cho gà uống nước hai lần, mùa đông có thể cho giảm lượng nước đi. Lượng nước vào buổi sáng luôn luôn nhiều hơn buổi tối. Do buổi sáng gà cần nhiều nước để tiêu hóa hết chỗ thức ăn của ngày hôm trước. Việc này cũng là biện pháp tránh để tích nước cho gà chọi của bạn.

Cách cho gà uống
Cách cho gà uống

Đến gần sát ngày thi đấu, các sư kê nên cho gà của mình uống ít nước hơn để cơ bắp được rắn chắc. Bên cạnh đó, có thể giã nhỏ và hòa các viên thuốc tổng hợp vào nước để gà hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho gà đá là nước cho gà uống phải đảm bảo là nguồn nước sạch, được thay mới, rửa ca đựng thường xuyên, tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà. Nếu để gà thường xuyên phải uống nước đọng mà không được chăm sóc cẩn thận thì gà của bạn sẽ dễ bị ốm, sức khỏe kém đi trông thấy vì sức đề kháng của chúng phải chống lại bệnh tật.

Nên cho gà uống nước đun sôi là tốt nhất. Nếu không có điều kiện thì có thể cho chúng uống nước máy, nhưng phải bơm ra chậu, để qua đêm rồi mới cho chúng uống, hoặc thả viên vitamin C vào để trung hòa nước nhanh hơn. Vì bên trong nước máy có chứa hàm lượng clor cao, có thể gây độc cho cơ thể gà chiến.

 

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …