Tìm hiểu những giống gà chọi trên mọi miền đất nước

Gà chọi là giống gà quý hiếm của nước ta, ngoài khả năng chiến đấu hùng dũng thì chúng còn có có tác dụng “mang chuông đi đánh xứ người” để làm “lừng lẫy” 3 miền trên Tổ Quốc.

Gà chọi miền Bắc và miền Trung có nhiều đặc điểm giống nhau
Gà chọi miền Bắc và miền Trung có nhiều đặc điểm giống nhau

Gà chọi là gà gì?

Gà chọi hay còn gọi là gà nòi có hình dáng đầu trọc, cổ cao, da có màu đỏ gấc.

Chúng là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam, bao gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, có thân hình nhỏ hơn.

Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Các giống gà nòi

Qu những phương pháp lai và tạo giống gà chọi thì chúng ta sẽ nhận thấy nước ta có một số giống gà nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng.

Mỗi địa phương, mỗi vùng miền đều có những giống gà đặc trưng, mang những thuộc tính bản sắc riêng. Ví dụ gà đòn nhiều người là thần quyền thì chúng nghiêng về thiên cựa, đao phát.

Gà cựa khi tham gia trận đấu thì chúng có mức sát thương cao hơn. Vì thế một con gà nổi tiếng là đã khẳng định được giá trị của cả 1 dòng giống, đồng thời cả vị sư kê nuôi dưỡng.

Do đó, người ta chuộng gà đòn vì danh dự hơn là mức độ thua trong các trận đấu.

Ngoài ra, còn một giống gà chín cựa mà nhiều người nuôi có thể huấn luyện chúng thành gà nòi, nhưng vì chúng có vóc dáng xấu, lông ngắn nên chúng chưa đủ tiêu chuẩn để trở thành một thần kê như trong truyền thuyết.

Gà cựa là giống gà chọi đặc trưng của miền Nam
Gà cựa là giống gà chọi đặc trưng của miền Nam

 Giống gà miền Bắc và Trung

Trong một số video clip đá gà thì giống gà chọi ở miền Bắc và miền Trung được phổ biến hơn cả. Miền Bắc gọi gà nòi là gà chọi vì hầu hết chúng được nuôi để chọi, đá nhau.

Ở miền Bắc có giống gà chọi nổi tiếng như gà Thổ hà (Bắc Giang), Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội).

Ngoài ra, một số địa phương lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình đều có những giống gà chọi nổi tiếng riêng một vùng.

Tại miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi như: gà Phan Rang (Ninh Thuận), gà Vạn Giã(Khánh Hoà), Gò Dú, Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, gà thế, đặc biệt ở Tây Sơn có giống gà Bắc Sông Kôn là giống gà mà Nguyễn Lữ lưu truyền rất nổi tiếng.

Các giống gà đòn miền Nam

Một số người có kinh nghiệm nuôi gà chọi lâu năm thường “phát sốt” với các giống gà tại miền Nam đất nước.

Một số giống gà nổi tiếng của miền Nam như gà Chợ Lách tại Bến Tre, gà Cao Lãnh tại Đồng Tháp, gà Châu Đốc tại An Giang nhưng gà tại miền Nam chủ yếu là gà cựa.

Chúng vốn thiên về ăn thua mà không chiêm ngưỡng được tài nghệ. Sở dĩ người ta gọi đó là gà cựa là để phân biệt với giống gà nòi của miền Bắc, vì thế mà chúng mới có nhiều cái tên như gà cựa, gà nòi cựa.

Chính sự di dân từ Chiêm Thành vào miền Nam khai phá đã mang theo lương thực, gia cầm và phát triển giống gà nòi nổi tiếng tại đây.

Ngoài ra, gà chọi bíp và gà nòi Chợ Lách cũng là những giống gà nổi tiếng tạo nên những đặc trưng mà nhiều vùng miền khác không có.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về giống gà của các miền sẽ đem lại thông tin hữu ích để từ đó người nuôi có thể nắm bắt được và có những giống gà nuôi chuẩn nhất.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *