Tìm hiểu những lý do khiến gà chọi ăn không tiêu

Rate this post

Gà ăn không tiêu có thể là dấu hiệu cảnh báo “thú cưng” của bạn đang có vấn đề về hệ tiêu hóa, trong trường hợp này cần làm gì để giải quyết bệnh ăn không tiêu ở gà chọi?

Vì sao gà chọi ăn không tiêu
Vì sao gà chọi ăn không tiêu

Gà ăn không tiêu do chế độ sinh hoạt

Theo các sư kê lão luyện cho hay thì chế độ ăn của gà chọi non gồm 10% cám gạo, 20% bắp, 30% lúa, 20% rau xanh và thịt cá nấu chín.

Đây là những nguyên liệu được cho là từ thiên nhiên , rất lành tính mà bất kỳ loại gà nào cũng có thể ăn được.

Bên cạnh đó một bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày bao gồm: 0,25kg thóc, 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò. Ngoài ra, bạn có thể cho gà ăn them giun đất, hoa quả hay thịt nhưng thịt phải được chế biến trước.

Cũng trong chuyên mục kiến thức gà chọi, nhiều người chia sẻ họ thường cho gà ăn thóc ngâm trước khoảng 1 đêm, việc làm này sẽ tạo nạc cho gà, khiến gà không tạo mỡ, cho gà săn chắc như vậy việc chiến gà đá gà sẽ thanh thoát hơn càng tạo thêm uy lực cho chú gà.

Thức ăn đạm được lựa chọn thường là: lươn, thịt bò, gân bò,…  Những thức ăn như ếch, nhái không nên sử dụng vì lượng đạm quá nhiều, khi tích lũy lâu dài sẽ khiến gà chiến bở hơi, kém bền sức.

Thành phần rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho gà chọi
Thành phần rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho gà chọi

Đây cũng được các định là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà ăn không tiêu. Vì thế nếu để chứng bệnh này lâu ngày sẽ khiến gà bị đi ngoài, giảm khả năng đá, giảm thị lực và mọi thứ và dẫn đến việc trị bệnh cho gà sẽ khó hơn gấp nhiều lần.

Ngoài chế độ ăn thì nguyên nhân dẫn đến việc gà ăn không tiêu có thể là do môi trường sống. Bên cạnh việc cho gà một chế độ ăn hợp lý thì việc gà cần có lượng nươc uống đầy đủ cũng là một việc làm cần thiết.

Lượng nước cung cấp cho gà chọi hằng ngày cũng nên chia thành hai lần tương tự như khi ăn. Mùa đông có thể bớt nước đi so với mùa hè.

Đặc biệt, lượng nước vào buổi sáng cần nhiều hơn để có thể sớm tiêu hóa thức ăn của ngày hôm trước. Do đó, lượng nước buổi tối có thể ít hơn ban ngày.

Chuồng trại của gà cần được ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè và tránh việc tiếp xúc với gió mùa như thế sẽ khiến gà dễ mắc bệnh.

Vệ sinh chuồng trại hàng ngày để gà không có nguy cơ bị viêm da hay lây nhiễm nhiều căn bệnh khác. Khi được ăn uống đầy dủ và có môi trường sống đảm bảo thì gà  chọi sẽ luôn được khỏe mạnh và hạn chế tối đa mắc bệnh.

Chế độ ăn của gà cần đảm bảo dinh dưỡng để gà luôn được khỏe mạnh
Chế độ ăn của gà cần đảm bảo dinh dưỡng để gà luôn được khỏe mạnh

Cách cho gà chọi ăn đúng chuẩn

Một trong những cách nuôi gà chọi chuẩn nhất là chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn của gà và cho gà ăn đúng cách như sau:

  • Sáng 5h tập thể dục,om 1 nước ngải cứuphơi nắng tới 10h
  • Trưa 11h om 1 nước chè đặc
  • Chiều om lại 1 lần bằng nước mát ae lưu ý om trước khi ăn.

Tuyệt đối không cho gà chọi ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc (thóc, ngô), cho ăn thóc tẻ sẽ tốt hơn vì ngô có thành phần chất béo cao hơn thóc sẽ làm cho gà tích mỡ.

Mỗi lần cho ăn chừng 3/4 diều, cách 2 ngày ta bổ sung thêm mồi hoặc rau quả vào buổi trưa. Tùy vào thể trạng con gà, cho ăn làm sao tới bữa kế tiếp sờ tay vào bầu diều ta thấy gà đã tiêu hóa hết. Chế độ ăn lúa ngày 2 lần sáng 8h-chiều 4h

Cách chữa gà chọi ăn không tiêu
Cách chữa gà chọi ăn không tiêu

Ngoài lúa bổ sung thêm thịt bò,1 lòng đỏ trứng gà, những thứ này không nên cho ăn vào buổi tối khiến gà dễ lạnh bụng và khó tiêu. Sau khi ăn chiều cho thêm 4 viên b1,3 viên c.

Chỉ cần tuần thủ cách ăn uống và chăm sóc như trên gà của bạn sẽ luôn được khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Viết một bình luận