Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà chọi và cách chữa trị

Rate this post

Bệnh ăn không tiêu là chứng bệnh phổ biến thường gặp và gây ra nhiều biến chứng tiêu hóa ở gà chọi, vậy chữa trị căn bệnh này như thế nào hiệu quả nhất?

Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà chọi và cách chữa trị
Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà chọi và cách chữa trị

Khi nuôi gà chọi thì hầu hết người ta thường quan tâm đến cách chiến đấu, sức lực.. Tuy nhiên không phải người nào cũng quan tâm kỹ lưỡng đế chế độ ăn uống hợp lý của chúng.

Trong đó bệnh ăn không tiêu là chứng bệnh phổ biến thường gặp với nhiều nguyên do khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gà chọi ăn không tiêu

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà chọi ăn không tiêu, nhưng nguyên nhân chính khiến gà chọi ăn không tiêu là do hệ tiêu hóa hoạt động của chúng không được ổn định khiến thức ăn khó tiêu và không muốn ăn dẫn đến suy nhược cơ thể.

Hoặc do lượng thức ăn mà chúng ta đưa vào như rơm, cỏ khô.. mà lại cho chúng uống ít nước khiến thức ăn bị vón cục hoặc cũng có thể do gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và ké khiến thức ăn không thể tiêu hóa.

Triệu chứng của bệnh gà chọi ăn không tiêu

Những người nuôi gà không nên chỉ quan tâm đên các trận đấu mà còn phải lưu tâm đến các bệnh đê biết cách trị bệnh cho gà và phòng tránh được các căn bệnh thường gặp.

Triệu chứng của gà ăn không tiêu chúng ta có thể nhận dạng ở phân gà, khi phân gà có lẫn thức ăn không thể tiêu hóa thì chúng sẽ có triệu chứng ủ rũ, mệt mỏi, đồng thời diều của chúng bị chướng và sưng to do thức ăn không được đẩy từ diều qua dạ dày.

Chúng tồn tại quá lâu trong diều khiến gà bị tức, nhiều con còn bị khó thở, chúng không thể dữ được thăng bằng, đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ.

Nếu như thức ăn tồn lâu trong diều gà thì chúng ta cũng sẽ ngửi thấy mùi khó ngửi từ miệng gà, nó bắt nguồn từ thức ăn trong diều gà đã bị lên men.

Cách chữa gà chọi ăn không tiêu
Cách chữa gà chọi ăn không tiêu

Cách chữa trị cho gà ăn không tiêu

Khi tìm hiểu được nguyên nhân và triệu chứng của gà ăn không tiêu thì bạn phải nhanh chóng tìm ra phương pháp chữa trị, đồng thời bổ sung các chất đề kháng để gà sớm lấy lại hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật. Một số phương pháp điều trị gà hiệu quả như:

  • Nếu diều gà đầy thức ăn thì cho chúng uống men tiêu hóa, điện giải với thuốc multivitamine, sau 1-2 ngày gà sẽ khỏe và ăn uống ổn định
  • Nếu diều gà căng cứng mà uống thuốc không khỏi thì chúng ta cần thông diều cho gà một cách kỹ lưỡng, bằng cách cho uống men tiêu hóa và thuốc multivitamine. Đồng thời, kiểm soát bữa ăn của chúng một cách kỹ lưỡng. Khi cho ăn, lấy cám ngâm nước cho mềm rồi cho gà ăn thành nhiều bữa.
  • Châm nước: Bạn dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ gà và di chuyển dọc theo gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước nhưng cần đảm bảo bạn không bơm vào lỗ thở của gà.
  • Xoa bóp diều: Sau khi bơm nước vào diều gà thì bạn nhẹ nhàng xoa bóp và giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh thì chúng ta cần có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng, đồng thời chú ý đển khẩu phần ăn của gà.

Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà gọi và đưa ra cách điều trị phù hợp sẽ đem lại một chú thần kê khỏe mạnh, đem về trăm trận trắm thắng cho người nuôi.

Nguồn: gachoi.net.vn

Viết một bình luận