Tình trạng ăn không tiêu ở gà chọi và phương pháp điều trị

Ăn không tiêu là tình trạng rất hay xảy ra đối với gà chọi, có nhiều nguyên dẫn đến chứng ăn không tiêu. Vậy chúng ta nên có biện pháp như thế nào để cải thiện ?

Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà chọi và cách chữa trị
Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà chọi và cách chữa trị

Một chú chiến kê tốt là một chú gà không chỉ có lối đánh hay, phong độ tốt mà còn cần có một thể trạng khỏe mạnh.

Điều này thì có sự phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng cũng như bộ phận tiêu hóa của gà.

Khi nuôi một chú gà chọi người ta thường quan tâm hơn về phương pháp huấn luyện cũng như là lối đánh của gà mà quên mất rằng chế độ ăn uống hợp lý cho gà cũng là một trong những yếu tố cần được đặc biệt để ý.

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý giúp cho gà chọi của chúng ta phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp gà ăn và không thể tiêu được điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Nguyên nhân gà ăn không tiêu

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng ăn không tiêu trong cách nuôi gà chọi ở các chiến kê có thể là do bộ phận tiêu hóa của gà gặp vấn đề hoặc cũng có thể từ chế độ ăn uống của gà không hợp lý dẫn đến tình trạng khó tiêu, gà bị ốm mắc các bệnh về đường ruột.

Bán em gà chọi ô đánh trạng 28,5
Bán em gà chọi ô đánh trạng 28,5

Nếu gà ăn quá nhiều những thức ăn chứa  các chất xơ như rơm hay cỏ khô mà lại uống ít nước sẽ khiến cho thức ăn bị vón cục trong dạ dày, hoặc tình trạng bội thực và bị nghẽn ruột cũng  khiến gà bị ăn không tiêu.

Triệu chứng ở gà ăn không tiêu

Khi gà xuất hiện những triệu chứng như là đi ngoài ra phân có lẫn cả những thức ăn chưa được tiêu hóa, thường xuyên mệt mỏi ủ rũ thì gà đã bị chứng ăn không tiêu.

Khi đó phần diều của gà thường bị chướng lên, phình to vì thức ăn không thể đẩy được từ diều xuống dạ dày.

Thức ăn bị giữ lại quá lâu khiến gà ở trong tình trạng khó chịu và mệt mỏi.

Đôi khi gà còn khó thể đứng thăng bằng được, đầu và cổ ngoặt ra phía sau, mỏ há ra.

Những con gà thường xuyên bị khó tiêu có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất, nhiều lúc chúng có hành động lắc đầu liên tuc, diều cứng và nếu thức ăn tồn đọng lâu ở diều khiến chúng ta sẽ ngửi thấy những mùi khó chịu từ miệng chúng do lượng thức ăn còn lại đã đang bị lên men.

Gà bị ăn không tiêu diều thường trương lên
Gà bị ăn không tiêu diều thường trương lên

Phương pháp chữa trị ăn không tiêu

Để chữa trị bệnh cho gà diều gà chứa nhiều thức ăn cảm giác mềm thì chúng ta có thể cho gà uống các loại diện giải, men tiêu hóa cùng vơí multivitamine thì sau khoảng 1-2 ngày bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Trong trường hợp diều gà căng cứng và không điều trị được bằng cách dùng thuốc thì chúng ta cần thông diều cho gà một cách kỹ lưỡng hơn.

Cho gà uống thêm multivitamine và men tiêu hóa và cần kiểm soát bữa ăn của gà.

Nên cho gà ăn cám đem ngâm nước cho mềm sau đó cho gà ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Bên cạnh đó chúng  ta sử dụng phương pháp châm nước cho gà, banh nhẹ nhàng phần mỏ của gà sau đó dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ chúng và di chuyển dọc theo từ lưỡi xuống  cuống họng gà và bơm nước nhưng  chú ý rằng không bơm  nước vào lỗ thở của gà.

Thường xuyên xoa bóp diều gà để gà lật ngửa thức ăn không bị trào ngược ra ngoài.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Đánh giá bài viết
Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *